ผู้เขียน หัวข้อ: ค้านลาวเปิดต่างชาติซื้อที่ดิน รัฐบาลลาวเล็งอนุญาตต่างชาติซื้อที่ดินเพื่อการลงทุน  (อ่าน 1310 ครั้ง)

อาเซียน

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 130
  • อาเซียน
    • ดูรายละเอียด
    • อาเซียน

รัฐบาลลาวเล็งอนุญาตต่างชาติซื้อที่ดินเพื่อการลงทุน ด้านเครือข่ายปกป้องทรัพยากรท้องถิ่นคัดค้าน หวั่นต่างด้าวฮุบที่ทำกิน
http://news.voicetv.co.th/


อ้างถึง


รัฐบาลลาวเล็งอนุญาตต่างชาติซื้อที่ดินเพื่อการลงทุน ขณะเครือข่ายปกป้องทรัพยากรท้องถิ่นคัดค้าน หวั่นต่างด้าวฮุบที่ทำกินชาวบ้าน ชี้บั่นทอนอธิปไตยของชาติ กระทบวิถีชีวิตชุมชน

 

วิทยุเอเชียเสรีรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมของลาว กำลังจัดทำร่างแก้ไขกฎหมายที่ดิน เปิดทางให้ชาวต่างชาติซื้อที่ดินเพื่อการลงทุนในมูลค่า 5 แสนดอลลาร์ หรือประมาณ 16 ล้านบาทขึ้นไป ด้วยจุดประสงค์ที่จะดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากนอกประเทศ

 

ปัจจุบัน นักลงทุนในลาว ซึ่งส่วนใหญ่มาจากจีนหรือเวียดนาม ได้รับสิทธิ์ในการเช่าหรือใช้ประโยชน์พื้นที่สัมปทานจากรัฐบาลเป็นเวลานานถึง 99 ปี แต่กฎหมายไม่เปิดช่องให้ต่างชาติซื้อที่ดิน ซึ่งถือว่าเป็นของรัฐตามระบอบคอมมิวนิสต์

 

ยังไม่ชัดเจนว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้จะจำกัดปริมาณที่ดินสูงสุดที่ชาวต่างชาติมีสิทธิ์ซื้อหรือไม่ หรือมีแนวทางประเมินราคาอย่างไร คาดว่าร่างจะถูกส่งเข้าสู่ที่ประชุมร่วมของกระทรวงต่างๆภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายน หากผ่านการพิจารณา ร่างจะต้องผ่านที่ประชุมสภาก่อนลงนามประกาศใช้ต่อไป


@  โรงแรมกำลังก่อสร้าง ที่เมืองบ่อเต้น แขวงหลวงน้ำทา ติดชายแดนลาว-จีน ตั้งอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษที่ประเทศจีนเช้่าพื้นที่จากประเทศลาว

 

อย่างไรก็ตาม ผู้ประสานงานเครือข่ายสิทธิที่ดินชุมชน ซึ่งเจ้าตัวขอสงวนนาม บอกกับวิทยุเอเชียเสรี ว่า ไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายดังกล่าว รัฐบาลน่าจะออกกฎหมายควบคุมการให้เช่าหรือให้สัมปทานที่เข้มงวดยิ่งขึ้นมากกว่า เพื่อไม่ให้ต่างชาติรุกล้ำที่ดินของชาวบ้าน

 

“รัฐบาลกำลังจะสละอำนาจอธิปไตย และสิทธิของชาวบ้าน เพื่อหารายได้จากเงินลงทุนของต่างชาติ” เขากล่าว และตั้งคำถามว่า ทำไมรัฐบาลจะให้ต่างชาติซื้อที่ดินได้ ในขณะที่ไม่ให้สิทธิพิเศษเช่นนี้แก่พลเมืองของตัวเอง

 

ชาวลาวมีสิทธิ์ถือครองที่ดิน ครอบครัวที่อยู่อาศัยบนที่ดินมานานหลายชั่วอายุคนสามารถขายสิทธิ์การใช้ประโยชน์ แต่ประชาชนไม่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของอย่างเป็นทางการ รัฐบาลยังคงสงวนสิทธิ์ที่จะเรียกคืนที่ดินนั้น เพื่อใช้ในกิจการสาธารณะ

 

ตามตัวเลขของกระทรวงทรัพยากรเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว รัฐบาลลาวให้เช่าและให้สัมปทานที่ดินราว 6.75 ล้านไร่ หรือประมาณ 5% ของประเทศ รายงานชิ้นนี้บอกว่า หมู่บ้านราว 1 ใน 5 ได้รับผลกระทบจากการลงทุนเหล่านี้ ซึ่งกินเนื้อที่มากกว่าพื้นที่นาข้าวของประเทศ

 

ที่ดินสัมปทานส่วนใหญ่ใช้เพื่อทำแปลงเกษตรขนาดใหญ่และเหมืองแร่ กลุ่มสิทธิมนุษยชนบอกว่า อุตสาหกรรมเหล่านี้กระทบต่อชุมชนท้องถิ่น ซึ่งต้องพึ่งพาดิน น้ำ ป่า ในการยังชีพ และมักเกิดกรณีการขับไล่หรือจ่ายค่าทดแทนไม่เหมาะสม.

 

Source : Radio Free Asia

Photo: AFP
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 03, 2014, 09:03:11 pm โดย อาเซียน »