ผู้เขียน หัวข้อ: Sinh viên Việt Nam ở Ubon  (อ่าน 4063 ครั้ง)

อาเซียน

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 130
  • อาเซียน
    • ดูรายละเอียด
    • อาเซียน

Sinh viên Việt Nam ở Ubon
« เมื่อ: เมษายน 12, 2012, 05:00:06 pm »
Sinh viên Việt Nam ở UbonXã hội
.
.
Sinh viên Việt Nam ở Ubon
Thứ Tư, 23/11/2011, 09:21 [GMT+7]
(GLO)- Bước chân xuống TP. Ubon Ratchathani- Thái Lan, đầu tiên tôi đến thăm Trường Đại học Ubon Ratchathani Rajabhat. Đây là trường đại học tầm cỡ khu vực Đông Nam Á và có nhiều sinh viên Việt Nam theo học.

Trường Đại học Ubon Ratchathani Rajabhat (gọi tắt Trường Ubon Rajabhat) là một trong 41 trường đại học mang tên Rajabhat thuộc Hoàng gia Thái Lan và cũng là một trong 100 trường đại học hàng đầu Đông Nam Á. Trường có diện tích 1.027 ha và hơn 40.000 sinh viên theo học. Đây là cơ sở đào tạo rộng rãi, đồ sộ và tuyệt đẹp; chỉ riêng khu hiệu bộ đã nguy nga như một cung điện. Trường đào tạo đa lĩnh vực như: Giáo dục, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, marketing và quản trị kinh doanh, kế toán, công nghệ thông tin, kỹ thuật, y dược, luật, nông nghiệp, bác sĩ cộng đồng…

 
Phải mất nhiều giờ đi khắp các khoa và phòng ban của Trường Ubon Rajabhat, tôi mới tìm kiếm được thông tin về sinh viên Việt Nam. Theo số liệu của phòng Đối ngoại của trường, có 64 sinh viên Việt Nam theo học đại học và sau đại học thuộc các ngành: Marketing, kế toán, môi trường, công nghệ thông tin, trong đó có 4 học viên học thạc sĩ.

Ký túc xá sinh viên là một tòa nhà cao tầng, thiết kế đẹp và sang trọng. Ký túc xá cho sinh viên các nước ở từng khu vực khác nhau. Sinh viên Thái Lan ở khu trung tâm, sinh viên Campuchia, Malaysia ở khu nhà 09 và 12. Một số ít sinh viên nam Việt Nam (10 người) ở tòa nhà số 30. Nhờ một Việt kiều Thái giúp đỡ, tôi tìm đến khu vực có nhiều sinh viên Việt Nam thuê trọ, cách Trường Đại học Ubon Rajabhat vài trăm mét. Đón tôi là nhóm sinh viên gồm: Nguyễn Hoàng Anh (quê Quảng Trị, học Marketing), Nguyễn Thu Trang (quê Quảng Bình, học Kế toán), Trần Thị Xoa (quê Nghệ An, học Môi trường)... Khu vực này khá yên tĩnh, giá cả phù hợp với sinh viên Việt Nam. Căn nhà nhóm bạn Hoàng Anh thuê có diện tích khoảng 80 m2 gồm 2 tầng với giá 30.000 bath/năm (21 triệu đồng), chỉ có vài chiếc giường, đồ dùng các loại tự mua sắm.

Các bạn cho biết, sinh viên Việt Nam có 4 tháng để học tiếng Thái, sau đó vào học chung với sinh viên Thái và sinh viên các nước. Năm đầu tiên là năm vất vả nhất trong 4 năm học tập, vì vốn tiếng Thái còn hạn chế. Từ năm thứ hai mới học chuyên môn.

Điều kiện học tập và phương pháp giảng dạy tại Trường Ubon Rajabhat rất hiện đại. Ngoài tòa nhà 6 tầng là thư viện chung của trường còn có thư viện riêng cho từng tòa nhà theo khoa, ngành học. Thư viện có không gian rộng rãi và yên tĩnh, mỗi tầng bày nhiều bàn ghế, máy tính cho sinh viên tra cứu tài liệu hoặc tự học.

Ngoài hành lang trang trí cây xanh, tiểu cảnh rất đẹp mắt. Điều mà các bạn sinh viên Việt Nam tâm đắc nhất là phương pháp giảng dạy và đạo đức của cán bộ, giảng viên. Giáo viên thường xuyên tổ chức hoạt động ngoại khóa để đánh giá khả năng thực hành của sinh viên và yêu cầu sinh viên làm quen với thực tiễn. Do vậy, sinh viên luôn bám sát thực tế và vận dụng thực tiễn vào lý thuyết được học. Bài học và cuộc sống không có khoảng cách lớn, giúp cho họ không bỡ ngỡ trong công việc sau này. Mối quan hệ giữa người dạy và sinh viên cũng diễn ra tốt đẹp. Giảng viên rất tôn trọng ý kiến cá nhân của sinh viên, tuyệt đối không có chuyện quà cáp cho thầy cô, dù là món quà tinh thần.

Sinh viên Việt Nam ở đây được đánh giá là học giỏi và chăm chỉ. Giáo viên Thái thường đánh giá khá cao sức học của sinh viên Việt Nam. Trong nhiều khóa học, sinh viên Việt Nam thường là những người có điểm số cao nhất và nhiều sinh viên đứng đầu lớp, hơn cả sinh viên Thái.

Ngoài giờ học, sinh viên Việt Nam ở Ubon tranh thủ làm thêm để trang trải sinh hoạt. Họ thường làm các công việc như phục vụ nhà hàng, phiên dịch, hướng dẫn du lịch. Do chương trình học theo tín chỉ nên các bạn khá linh hoạt trong việc sắp xếp giờ học và giờ làm. Hàng tháng, mỗi bạn có thể kiếm từ 3.500 bath đến 4.000 bath (2,8 triệu đồng đến 3 triệu đồng), đủ để trả tiền trọ và ăn uống.

TIN LIÊN QUAN

    Người Việt ở Ubon Ratchathani-Thái Lan
    Việt Nam hỗ trợ Thái Lan khắc phục ngập lụt
    Xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ qua mặt Thái Lan

Mặc dù rất bận học tập, làm việc thêm song sinh viên Việt Nam tại Ubon vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ do nhà trường tổ chức. Khi hỏi về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, các bạn đều rất lạc quan. Hầu hết sinh viên Việt Nam tốt nghiệp ở Thái Lan đều có việc làm ổn định và thu nhập khá. Nhiều công ty Thái và liên doanh Việt- Thái thường sử dụng sinh viên Việt Nam học tại Thái Lan, vì họ biết ngôn ngữ và văn hóa, cách làm việc tại nước này.

Nguyễn Tiến Dũng